Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là loại quả khá quen thuộc với mọi người, bạn có thể dễ dàng bắt gặp khổ qua ở các bữa ăn hàng ngày, ở hàng rau trong trợ hay trong siêu thị. Nhưng bạn có biết khổ qua có tác dụng trị mụn không?

100g quả khổ qua sinh 20 calori, có thành phần 1g protein, 4,7g glucid, 15mg phốt pho, 392mg kali, 13mg canxi, 23mg magiê, 0,5mg sắt, 0,3mg mangan, 210 UI caroten, 0,5mg nicotiamid, 92mg vitamin C. Như vậy khổ qua là loại thức ăn nghèo các chất sinh tố, chất khoáng.

Ta thấy trong khổ qua có chất saponin được coi là chất chống oxy hóa. Hàm lượng vitamin C trong khổ qua cao mà vitamin C là một chất chống oxy hoá tốt, nó tham gia vào nhiều hoạt động sống quan trọng của cơ thể như kìm hãm sự lão hoá của tế bào: Nhờ phản ứng chống oxy hoá mà vitamin C ngăn chặn ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, hơn nữa nó có phản ứng tái sinh mà vitamin E – cũng là một chất chống oxy hóa – không có. Viamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen, một protein quan trọng đối với sự tạo thành và bảo vệ các mô như da, sụn, mạch máu, xương và răng, vitamin C cũng đóng vai trò trong quá trình liền sẹo.

Khổ qua tính hàn vị đắng, thanh nhiệt giải độc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có tác dụng rất tốt trong điều trị mụn cho phái đẹp ở thời kỳ thanh xuân. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm cho da sáng mịn, trắng trẻo, là vũ khí cực tốt để bảo vệ làn da.

Hãy cùng tham khảo cách làm đẹp từ mướp đắng

Trái khổ qua hay còn gọi là mướp đắng

Nguyên liệu:

  • 2 mướp đắng
  • Máy xay sinh tố
  • Khay đựng đá

Cách làm:

Bước 1: Mướp đắng mua về, rửa sạch và ngâm qua với nước muối

Bước 2: Sau khi đã rửa sạch, bạn cắt mướp đắng ra thành các khúc nhỏ

Bước 3: Cho mướng đắng vào máy say sinh tố say nhuyễn

Bước 5: Lọc bỏ bã và lấy nước cốt mướp đắng

Bước 6: Chuẩn bị các khay làm đá viên

Bước 7: Cho nước cốt mướp đắng vào khay làm đá rồi đông lạnh. Và đây là thành quả chúng ta thu được sau khi thực hiện xong

Cách sử dụng

Bạn dùng 1 tấm vải mỏng bọc viên đá lại, sau đó chườm nhẹ lên vùng da có mụn, lăn đều quanh vùng da từ 2-3 phút.

Sau đó dùng tay vỗ nhẹ đều lên mặt để các tinh chất từ mướp đắng dễ dàng thẩm thấu vào da.

Chỉ cần thực hiện phương pháp này 3 lần/tuần, bạn sẽ tiêu diệt “trọn ổ” mụn ẩn và không còn lo lắng về chúng nữa.

Bạn có thể tham khảo kem trị mụn Acne Derma – hiệu quả sau 2 tuần sử dụng ngăn ngừa mụn, trắng da liền sẹo.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ bài viết